Kiểm tra
đơn hàng

Kiểm tra đơn hàng

Vui lòng nhập địa chỉ email:
Vui lòng nhập mã đơn hàng:
Đăng nhập

Cách sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn và sạch sẽ

Cách sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn và sạch sẽ

Tìm hiểu cách sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn và sạch sẽ cho người dùng, đây là 1 kiến thức vô cùng quan trọng, cùng Thanh Liêm Home tìm hiểu nhé!

Thực trạng chung

Nhà vệ sinh công cộng là dịch vụ đã và đang rất phổ biến trong cộng đồng, mang lại nhiều giá trị lớn lao trong cuộc sống. Nếu bạn chưa thực sự rõ về khái niệm nhà vệ sinh công cộng là gì? Cách sử dụng nhà vệ sinh công cộng như thế nào cho an toàn và sạch sẽ thì nên tìm hiểu ngay nội dung bài viết dưới đây nhé, bài viết này sẽ giúp bạn có thể sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn nhất.

 

Tìm hiểu nhà vệ sinh công cộng là gì?

Khái niệm nhà vệ sinh công cộng

Nhà vệ sinh công cộng hay còn được gọi là toilet công cộng, nhà xí công cộng, đây là nơi có thể chứa nhiều người đi vệ sinh 1 lúc, không phải là toilet chung của nhà nào cả. Thông thường, diện tích của nhà vệ sinh khá nhỏ, có thể chứa được 1 hoặc nhiều các thiết bị vệ sinh, các tiện ích đầy đủ như bồn tiểu, bồn cầu hoặc có thể chứa 1 trong 2.

 

 

Mục đích tạo ra các nhà vệ sinh công cộng này xuất phát từ tính nhân văn của con người. Bạn có thể “chữa cháy” nếu như không kịp về tới nhà, có thể đang đi 1 nơi xa lạ nhưng bất chợt muốn đi vệ sinh, thì nhà vệ sinh chính là cứu tinh của bạn lúc đó đấy. 

 

Thông thường, nhà vệ sinh công cộng với mục đích phục vụ cho cộng đồng, hoặc khách hàng cũng có thể được miễn phí hoặc thậm chí là thu phí dựa trên các cơ sở dịch vụ tại đây.

 

Nhà vệ sinh công cộng có chia phòng nam nữ riêng không?

 

Có. Nhà vệ sinh công cộng thông thường hay được xây dựng tách biệt 2 giới tính nam và nữ. Những nhà vệ sinh này rất phổ biến, dễ gặp tại các thành phố lớn tại nước ta. Công trình này thường được chính quyền địa phương hoặc tư nhân đứng ra xây dựng thu phí.

 

Ưu nhược điểm của nhà vệ sinh công cộng có quầy quản lý || Nhà Vệ Sinh Toàn Cầu

 

Ở các khu vực như bệnh viện, bán bar, nhà hàng, trường học, trạm xăng, các khu vực đông dân nhiều người quay lại thì có thể sử dụng nhà vệ sinh di động.

 

Đi vệ sinh ở nhà vệ sinh công cộng có ưu và nhược điểm gì?

 

Nhà vệ sinh công cộng sẽ có ưu điểm hơn vì bản chất nó mang lại nhiều lợi ích liên quan tới thực tế xã hội. Nó phục vụ nhu cầu vệ sinh của con người khi đang ở bên ngoài, các lợi ích của nhà vệ sinh công cộng có thể kể tới như sau:

 

Ưu điểm

 

 • Ở vị trí bên ngoài, các địa điểm này thường công khai và có biển rõ ràng, giải quyết được nhu cầu cá nhân của con người
 • Tăng chất lượng dịch vụ của nơi có trang bị nhà vệ sinh công cộng
 • Mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.

 

Nhược điểm

Với nhà vệ sinh công cộng, đặc thù có nhiều người sử dụng thì việc này gây ra 1 số các nhược điểm như:

 • Các khu vực lớn, đông người sẽ tạo thành 1 tụ điểm, có thể gây ùn tắc giao thông, cản trở đường đi
 • Nếu không được vệ sinh sạch sẽ sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm không khí, các mùi hôi rác thải vứt bừa bãi, trở thành 1 khu vực tệ nạn và có thể bị xa lánh. Đặc thù nhà vệ sinh công cộng nên sẽ có những người không có ý thức gọn gàng sạch sẽ.
 • Vì là nhà vệ sinh công cộng, giúp người dùng giải quyết nhu cầu cá nhân nhanh nhất, một số nơi áp dụng thu phí với gái cao, chèn ép người dùng.

 

Những nhược điểm trên đều hoàn toàn có thể giải quyết nếu có quy định, quy chế quản lý nghiêm và chặt chẽ, góp phần xây dựng một lối sống văn minh, các công trình nhà vệ sinh công cộng là nhu cầu cần thiết trong xã hội hiện nay.

 

Nhà vệ sinh công cộng có quá nhiều người đi vệ sinh chung với nhau nên không khỏi có cảm giác mất vệ sinh và không an toàn cho sức khoẻ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn và sạch sẽ nhé!

 

Cách sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn và sạch sẽ

 

Theo nhận xét của người nước ngoài khi vào nước ta sính sống và du lịch, họ đều có chung ý kiến, cho rằng nhà vệ sinh công cộng của nước ta nhiều, chất lượng không hề thua kém nước nào cả, tuy nhiên,, thực tế thấy rằng sự sạch sẽ trong môi trường nhà vệ sinh công cộng này rất kém, không phải nói tất cả nhà vệ sinh công cộng đều thế, nhưng thực tế có 1 số nơi thực sự có thể ví như 1 bãi rác mini hôi rình và bẩn thỉu.

Vậy sử dụng nhà vệ sinh công cộng như thế nào để an toàn và sạch sẽ?

Nhà vệ sinh công cộng là nơi tất cả mọi người đều có thể sử dụng, chính vậy nên nó là nơi trung gian có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mọi người.

Bạn có thể tham khảo 1 số cách dưới đây để đảm bảo khi sử dụng nhà vệ sinh luôn  an toàn và sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Bạn hãy làm như sau:

 

 • Khi sử dụng các dịch vụ trong nhà vệ sinh công cộng, nên sử dụng mu bàn tay thay vì lòng bàn tay. Sở dĩ làm như thế là để tránh nhiễm khuẩn từ người sử dụng trước

 • Sử dụng giấy lau tay của mình. Bạn hãy chuẩn bị giấy lau tay của mình, thay vì tiếp xúc trực tiếp thì bạn có thể sử dụng giấy để lót, và có thể sử dụng để lau khô tay sau khi sử dụng xong.
 • Lót bệ bồn cầu bằng giấy: Đừng ngồi trực tiếp lên bề mặt bồn cầu, mặt bồn cầu công cộng có rất nhiều vi khuẩn và chất bẩn, tránh ngồi trực tiếp lên bề mặt bồn cầu sẽ có khả năng bị bám vi khuẩn và vết bẩn lên người.

 • Hãy rửa tay bằng nước ấm và xà phòng: Bạn hãy rửa tay bằng nước ấm và xà phòng sau khi đi vệ sinh nhé. Nếu không có nước ấm để sử dụng thì bạn có thể mang theo nước xịt khuẩn, nước rửa tay xịt khuẩn để rửa sạch và vi khuẩn trên tay.

Hãy văn minh lịch sự khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng

 

Điều cuối, hãy văn minh lịch sự khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng

 

Bên cạnh sự kiểm tra và nghiêm ngặt từ ban quản lý khu vực, mỗi người khi sử dụng nhà vệ sinh đều nên giữ gìn nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ, mỗi người đều có ý thức tốt thì nhà vệ sinh công cộng luôn sạch sẽ và có lợi cho người dùng.

 

Đừng vì của chung mà vứt bừa bãi, mỗi người hãy tự ý thức cho mình để nhà vệ sinh ngày càng là 1 văn hoá tốt đẹp mà mỗi người sau khi sử dụng xong, hay người nước ngoài khi tới Việt Nam du lịch đều có ấn tượng tốt.

 

Hãy là người dùng văn minh, lịch sự và ý thức cao khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng bằng các việc làm nhỏ sau:

 

 

Hạn chế tâm lý “không phải việc của mình”, hoặc “đây là nhà vệ sinh chung nên bạn không cần phải gọn gàng, tất có người dọn dẹp”, đừng có suy nghĩ như thế, hãy gọn gàng ngay từ bản thân mình, thì nhà vệ sinh sẽ trở nên sạch đẹp từ ý thức tốt của mỗi người.

Sử dụng tiết kiệm tài nguyên chung như các vật dụng giấy vệ sinh, nước dùng vừa đủ với nhu cầu của mình, tránh sử dụng lãng phí.

 

 

Hãy dùng đúng cách khi sử dụng các vật dụng trong nhà vệ sinh như: Không đứng trên bệ bồn cầu, không giật xả nước quá mạnh, mở cửa nhẹ nhàng,...  Bảo vệ vệ sinh chung sẽ là giải pháp giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời ở những lần sử dụng tiếp theo.

 

Hãy giữ gìn nhà vệ sinh chung nhé. Trên đây là những chia sẻ hữu ích về cách sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn và sạch sẽ. Hy vọng Thanh Liêm Home đã giúp bạn có những cái nhìn mới mẻ, những tips hiệu quả để bạn có thể trải nghiệm mới nhất và tốt nhất khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Hỏi đáp bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Gửi thông tin
0917 632 211