Kiểm tra
đơn hàng

Kiểm tra đơn hàng

Vui lòng nhập địa chỉ email:
Vui lòng nhập mã đơn hàng:
Đăng nhập

Tiêu chuẩn ánh sáng trong không gian lý tưởng nhất

Tiêu chuẩn ánh sáng trong không gian lý tưởng nhất

Tiêu chuẩn ánh sáng rất quan trọng, tìm hiểu về tiêu chuẩn ánh sáng sẽ mang lại sự kết hợp tinh tế giữa các ánh sáng được thể hiện trong không gian.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ánh sáng

Tiêu chuẩn ánh sáng trong nhà được bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) ban hành chính là cơ sở nhận định ánh sáng đúng và đủ. Ở bất kì không gian nào cũng cần áp dụng tiêu chuẩn ánh sáng để áp dụng ánh sáng phù hợp cho không gian, đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng tối ưu.

Tiêu chuẩn ánh sáng là gì?

Không gian sử dụng ánh sáng đạt tiêu chuẩn là không gian đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về đời sống, ánh sáng sinh hoạt đầy đủ, an toàn cho sức khoẻ của con người. Đối với ánh sáng trong nhà, tiêu chuẩn ánh sáng đã được xây dựng bởi Bộ y tế và bộ Xây Dựng nhằm đảm bảo những lợi ích phù hợp với nhu cầu cuộc sống của con người.

 

 

Hãy nắm được những tiêu chuẩn ánh sáng để có cuộc sống tích cực về cả thẩm mỹ và sức khoẻ nhé!

Trong nhà có nhiều khu vực khác nhau như: Phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách,...

 

Tiêu chuẩn ánh sáng cho những không gian này cũng khác nhau. Và tiêu chuẩn ánh sáng dựa vào những yếu tố được ban hành bởi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2013/BXD – Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008 – Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 05:2008/BXD – Quyết định của Bộ Y tế QĐ/BYT 3733/2002.

Các quy chuẩn về ánh sáng

Các quy chuẩn của ánh sáng được quy định như sau:

- Yêu cầu theo tiêu chuẩn ánh sáng: Ánh sáng bắt buộc phải nhận diện, nhìn rõ các vật và các hoạt động trong sinh hoạt và làm việc. Khi sử dụng đèn, không xảy ra các hiện tượng chiếu sáng bị nhấp nháy sáng hay có tình trạng quá sáng gây chói mắt.

- Điều kiện cần và đủ về tiêu chuẩn ánh sáng, xét về mật độ công suất hay sử dụng năng lượng hiệu quả

– Nhiệt độ màu cũng được quan tâm như sau:

  • Ánh sáng vàng: 2700k
  • Ánh sáng trung tính: 5500k
  • Ánh sáng trắng: 6500k

Đơn vị tính tiêu chuẩn ánh sáng

– Độ rọi (lux): chỉ số đo lường mật độ năng lượng ánh sáng ( Độ rọi tính theo đơn vị diện tích 1m2)

– Chỉ số hoàn màu (CRI): đây là chỉ số độ nhận biết được độ trung thực, ánh sáng màu sắc thực tế của các vật thể khi nhìn vào chúng. So sánh ở điều kiện ánh sáng đầy đủ ngoài trời vào ban ngày, chỉ số hoàn màu là 100, vì màu sắc vật thể ở điều kiện ánh sáng này là trung thực nhất và rõ ràng nhất, và nếu đèn trong nhà đáp ứng được CRI 70 – 80 thì cũng được coi là đã nhận diện được khá rõ ràng, dùng tốt.

– Mật độ công suất (W/m2): Là đơn vị đo lường công suất sử dụng của ánh sáng, phù hợp trong không gian. Nếu sử dụng công suất lớn hoặc quá nhiều thời gian  không cần thiết sẽ gây ra tốn điện và lãng phí.

– Hệ số chói lóa: Là độ chói khi ánh sáng phản chiếu vào mắt, hệ số chói lóa cần phải phù hợp để tránh tình trạng thừa thãi sẽ khiến đôi mắt quá tải, cảm thấy nhức mỏi khó chịu.

Phân biệt 3 loại watt, lumen và lux

Nhiều người nhầm tưởng độ sáng đèn bằng cách nhìn công suất của đèn. Tuy nhiên, công suất của đèn là đơn vị đo điện năng tiêu thụ chứ không phải độ sáng.

 

Xét về độ sáng của đèn như thế nào thì bạn nên xem xét quang thông (tức là lumen). Đối với đèn có quang thông lớn thì đèn sẽ càng sáng. Vì vậy, lumen là thước đo lượng ánh sáng thực tế trên các thiết bị chiếu sáng hiện nay.

Độ rọi (lux) chính là chỉ số đo lường mật độ năng lượng ánh sáng ( Độ rọi tính theo đơn vị diện tích 1m2). Hầu như tất cả các loại đèn đều có đề cập tới 3 thông số kỹ thuật này.

Tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà

Ánh sáng vừa đủ sẽ khiến con người thoải mái hơn. Sống trong không gian đèn quá chói loá sẽ cảm thấy nóng nực, ngột ngạt. Ngược lại, sống trong không gian quá ít ánh sáng sẽ không đảm bảo sức khỏe cho người sống trong không gian ấy. Vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu hằng ngày, bạn hãy áp dụng ngay tiêu chuẩn đo lường ánh sáng cho nhà ở ngay, để biết và bố trí ánh sáng cho phù hợp với không gian sống nhé!

Chỉ số tiêu chuẩn ánh sáng không gian nhà ở

Mỗi phòng trong nhà đều có những tiêu chuẩn ánh sáng khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng phòng như thế nào, tiêu chuẩn ánh sáng sẽ giúp bạn xác định ánh sáng đó có đảm bảo nhịp sinh hoạt và có an toàn khi sử dụng hay không? 

Khi xây dựng nhà ở thì đây là một trong những tiêu chuẩn cần áp dụng để có thể trang bị được một hệ thống chiếu sáng tối ưu nhất.

Yếu tố quan trọng góp phần giúp đánh giá tiêu chuẩn ánh sáng chính là số lượng đèn trong phòng.  Bố trí đèn Led hợp lý,  đèn có cường độ chiếu sáng như thế nào, ánh sáng nên hài hoà và làm nổi bật nội thất trong nhà.

Một số phần mềm đo tiêu chuẩn ánh sáng hiệu quả

Để chắc chắn số lượng đèn và độ rọi tiêu chuẩn phù hợp với không gian hay chưa, bạn có thể sử dụng một số phần mềm tính toán ánh sáng dưới đây: 

Phần mềm thiết kế tính toán chiếu sáng CALCULUX

Phần mềm chiếu sáng tính toàn chiếu sáng DIALUX

Phần mềm chiếu sáng Luxicon

Phần mềm chiếu sáng Visual Lighting

Một số các yếu tố ảnh hưởng tới trang bị đèn trong phòng

Dựa vào việc tính toán quang thông (lumen) để trang bị số lượng đèn cho phù hợp, thì còn phụ thuộc vào 1 số các yếu tố khác có thể dựa vào để từ đó tham khảo nên lắp số lượng đèn trong không gian như thế nào cho hợp lý.

Màu của không gian trong nội thất

Có thể dựa vào tường nhà, các thiết bị nội thất trong nhà để từ đó dựa vào. Nếu tường nhà màu tối, nội thất bằng gỗ thì sẽ đòi hỏi nhiều ánh sáng hơn để có thể làm bừng sáng không gian. Nếu tường sáng thì có thể giảm số lượng bóng đèn đi, tránh tình trạng bị chói mắt.

Chiều cao của trần nhà

Dựa vào chiều cao của trần nhà cao hay thấp, nếu trần nhà cao hơn thì cần nhiều đèn hơn và ngược lại.

Đồ nội thất trong nhà

Tương tự như vậy, nội thất nhà bạn có nhiều vật dụng trang trí cầu kỳ, cần làm nổi bật sẽ đòi hỏi cần số lượng đèn nhiều hơn bình thường.

Kích thước đèn

Kích thước đèn cũng cần chú ý. Tuỳ vào kích thước đèn nhỏ hay lớn mà nên lựa chọn đèn cho phù hợp, tránh trường hợp đèn quá sáng, khoảng cách đèn không phù hợp sẽ làm cho không gian mất đi thẩm mỹ.

Bí quyết chọn đèn phù hợp với các không gian khác nhau trong nhà

Bóng đèn giúp chiếu sáng ngôi nhà, mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt giúp tăng giá trị thẩm mỹ của không gian. Chính vì vậy, lựa chọn bóng đèn cung cấp ánh sáng phù hợp với không gian sẽ tạo sự dễ chịu và bảo vệ sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, ở mỗi vị trí không gian, cần lựa chọn đèn sao cho phù hợp, hài hoà ánh sáng trong nhà và giúp ngôi nhà trở nên lung linh hơn.

 

Biết kết hợp đèn phù hợp, mỗi không gian ngôi nhà của bạn sẽ có phong cách khác nhau, mang lại sự dễ chịu, thoải mái.

Lối ra vào, lỗi đi quanh nhà

Lối ra vào hay lối đi quanh nhà  cần đảm bảo ánh sáng, đây là vị trí gây ấn tượng đầu tiên khi bước vào nhà. Đảm bảo bố trí ánh sáng phù hợp sẽ mang lại không khí sáng sủa và vui tươi, mang lại sự hài hoà và thư thái khi bước đi ở khu vực này. 

Nếu lối đi nhà bạn rộng, hãy sử dụng 1 chiếc đèn chùm để mang lại đủ ánh sáng và tăng vẻ đẹp của khu vực này. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng những chiếc đèn Led chiếu sáng từ trần nhà, hắt ánh sáng đầy đủ.

Phòng khách

Đây là không gian chính của ngôi nhà, cũng là vị trí quan trọng để tiếp khách, gia đình sum vầy, vì vậy, nên lựa chọn cho không gian này chiếc đèn chùm để mang lại vẻ đẹp sang trọng, ấm cúng hơn nhiều. 

Nếu không gian phòng khách nhà bạn rộng, trang bị thêm những chiếc đèn led để ốp trần, hoặc thêm những chiếc đèn bàn, cũng mang lại sự thoáng đãng, cung cấp thêm ánh sáng, nhấn nhá từng điểm nổi bật trong căn phòng. Đây cũng là những loại bóng chiếu sáng đầy đủ và có thể dễ dàng điều chỉnh ảnh sáng linh hoạt theo ý muốn.

Ngoài ra, bạn có thể làm hệ thống đèn Led dưới sàn để giúp phòng khách tràn ngập ánh sáng, lung linh.

Khu vực nhà bếp và nhà ăn

Ở khu vực này, bạn cần ánh sáng tốt để phân biệt các màu sắc của các loại thức ăn  và gia vị dễ dàng cho việc trổ tài bếp núc của mình. Nên lựa chọn các loại đèn LED treo trần, các loại đèn thả trần phòng bếp là những lựa chọn hoàn hảo.

Khu vực ăn bạn có thể lựa chọn chiếc đèn có tông màu vàng ấm nhẹ, tạo không gian ấm cúng, giúp mọi người cảm giác nhẹ nhàng thoải mái. 

Phòng ngủ 

Phòng ngủ là không gian riêng tư của mỗi thành viên trong gia đình, ở không gian phòng ngủ, bạn không cần sử dụng quá nhiều ánh sáng.

Lựa chọn 1 chiếc đèn bàn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho phòng ngủ, hoặc sử dụng đèn cây đặt tại gần khu vực giường ngủ, hệ thống đèn led âm trần nếu không gian.

Khu vực nhà tắm

Nhà tắm là nơi xả stress, là nơi chúng ta có thể “phiêu” theo từng lời ca tiếng nhạc, đây là không gian riêng tư, đắm chìm trong vẻ đẹp của bản thân. Gợi ý nên lắp các đèn chiếu sáng như đèn Led, đèn Compact, những loại đèn có ánh sáng trắng, hơn nữa, nên lắp thêm đèn ở gần gương soi. Đèn gần gương sẽ trở nên lung linh hơn, mang lại cho nhà tắm không gian sáng sủa và mang lại cảm giác thư giãn khi ở trong không gian này.

Tóm lại, mỗi không gian đều có tiêu chuẩn ánh sáng khác nhau, vì vậy, lựa chọn đúng và đủ số lượng đèn để cung cấp ánh sáng là điều tất yếu, bạn nên làm để đảm bảo nhu cầu của cuộc sống và đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Vậy mua đèn gì, mua đèn như thế nào, và mua ở đâu để có thể lựa chọn thoải mái mẫu mã, uy tín chất lượng? Tìm hiểu ngay nhé!

Nên mua đèn ở Thanh Liêm Home - điểm đến giá trị cho những tín đồ yêu trang trí nội thất

Hãy lựa chọn và sử dụng đèn hợp lý cho không gian nhà bạn. Để tham khảo thêm nhiều các loại đèn khác nhau, các loại đèn trang trí, hãy tới hệ thống showroom VLXD và nội thất Thanh Liêm Home trải nghiệm sản phẩm cùng chúng tôi.

Hệ thống showroom VLXD và nội thất Thanh Liêm Home tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp và trang bị các sản phẩm nội thất, trong đó có rất nhiều mẫu đèn trang trí, đặc biệt, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, bạn muốn mua bất cứ sản phẩm gì, Thanh Liêm Home đều có cung cấp cho bạn.

 

Thanh Liêm Home cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những mẫu đèn chất lượng với mức giá tốt nhất thị trường. Đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có rất nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành tặng khách hàng nhân dịp đặc biệt.

Quý khách hàng có nhu cầu mua xin vui long liên hệ đến chúng tôi theo thông tin liên hệ bên dưới!

 

SHOWROOM NỘI THẤT THANH LIÊM HOME

Địa chỉ: 

Showroom 1: Số 779 Nguyễn Công Trứ, TP.Ninh Bình

Showroom 2: Số 773 Nguyễn Công Trứ, TP.Ninh Bình

Showroom 3: Số 799 Nguyễn Công Trứ, TP.Ninh Bình

Hotline tư vấn bán hàng: 0911353738

Email: cskh@thanhliemhome.vn

Giờ mở cửa: 7:15 đến 20:00 các ngày trong tuần

Hỏi đáp bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Gửi thông tin
0917 632 211